OFII VÀ GIẤY TỜ LIÊN QUAN

Kể từ năm học 2009-2010, sinh viên quốc tế (trong đó có sinh viên Việt Nam) đến Pháp được cấp Visa sinh viên dài hạn có giá trị như Thẻ cư trú (Visa long séjour Etudiant valant Titre de séjour, viết tắt là VLSTS). VLSTS có giá trị trong vòng 4 tháng đến 1 năm, tùy chương trình học của sinh viên. Quy định này kéo theo một vài thay đổi về thủ tục hành chính các bạn cần thực hiện khi đến Pháp.

Với Visa VLSTS, sinh viên cần tới Office Français de l’Immigration et l’Intégration – OFII (dịch tạm là Cơ quản Quản lý Nhập cư của Pháp) trong vòng 3 tháng kể từ khi đến Pháp để lấy chứng nhận (Récépissé) dán vào Hộ chiếu. Chi phí cho thủ tục này là 55€ (ngoài tiền Visa đã trả tại Việt Nam). Trong trường hợp bạn đăng kí học tại 1 trường liên kết vs Préfecture và OFII theo diện nơi tập trung yêu cầu. Bạn sẽ gửi cho nơi tiếp nhận sinh viên nước ngoài của trường bạn những giấy tờ cần thiết sau đây :

  • Mẫu « Yêu cầu chứng nhận của OFII » (Demande d’attestation OFII) đã được điền đày đủ
  • Bản photocopie của Hộ chiếu
  • Con dấu của Hải quan
  • Visa

Tra cứu địa chỉ của cơ quan OFII tại vùng bạn ở tại :

http://www.ofii.fr/qui_sommes-nous_46/ou_nous_trouver_23.html

Sinh viên có VLSTS được quyền làm việc có lương không quá 60% thời gian làm việc theo quy định, tức là không quá 946h/năm, kể từ ngày Visa có giá trị. Sinh viên không bắt buộc phải khai báo việc làm thêm, người thuê lao động (chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng…) có nghĩa vụ phải ký hợp đồng và khai báo với cơ quan quản lý. Sinh viên sau khi tốt nghiệp, có bằng Thạc sĩ trở lên, có thể xin cấp giấy cư trú tạm thời để làm việc trong vòng 6 tháng. Thời gian được phép làm việc có lương cũng bị hạn chế như sinh viên.

Để biết đầy đủ thông tin, các bạn xem thêm tại : http://www.ofii.fr

Một vài ưu điểm của quy định mới :

Thủ tục đơn giản hơn trước đây vì mọi thông tin của bạn đã được bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Pháp tự động chuyển sang nơi cư trú của bạn ở Pháp.
Tiết kiệm thời gian cho sinh viên: thủ tục (các giấy tờ cần cung cấp) đơn giản và nhanh chóng hơn việc xin Titre de séjour như trước đây.
Récépissé được in/dán vào Hộ chiếu nên khi đi làm các thủ tục hành chính cần giấy tờ tùy thân, bạn chỉ cần cầm Hộ chiếu là đủ. Ưu điểm này không có gì lớn nhưng cũng hạn chế được nguy cơ rơi/thất lạc Thẻ cư trú rời.

Hạn chế của quy định mới : 
Sinh viên vẫn phải tới một cơ quan quản lý (OFII) để làm thủ tục xin Récépissé mặc dù đã có Visa dài hạn.
Giới hạn di chuyển trong khối Schengen : mỗi sinh viên được ở nước khác trong khối Schengen không quá 90 ngày/nước và trong một học kỳ ; thêm nữa, sinh viên không được rời khỏi nước Pháp trước khi có Récépissé do OFII cấp. Quy định này có thể chỉ là một hạn chế đối với các bạn thích đi du lịch thôi.